Triển khai TPM tại Công ty Sơn Hải Vân (Phần 1)

Triển khai TPM tại Công ty Sơn Hải Vân (Phần 1)

Công ty TNHH Sơn Hải Vân là một doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại sơn cao cấp phục vụ cho lĩnh vực hàng hải và công nghiệp như sơn Epoxy, sơn sàn bê tông, sơn chống cháy, sơn silicate sơn chịu nhiệt… và nhiều sản phẩm sơn dân dụng khác nhằm phục vụ cho các nhu cầu đóng mới, sửa chữa tàu biển

Công ty đã thực hiện 5S từ tháng 6 năm 2018 theo chương trình Hỗ trợ kỹ thuật của Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương. Hoạt động 5S của công ty đã được Bộ Công Thương cấp chứng chỉ ghi nhận tham gia chương trình. Tại công ty, các hoạt động 5S được phổ biến đến toàn bộ nhân viên và duy trì hiệu quả đến nay (tháng 9 năm 2019).

Từ tháng 10 năm 2018 công ty TNHH Sơn Hải Vân tham gia chương trình thực hiện TPM (Duy trì hiệu suất tổng thể) với các trụ cột Bảo trì tự quản (AM), Bảo trì theo kế hoạch (PM), Quản lý chất lượng (QM).

Nhằm tăng cường sự kết nối giưa người vận hành và bộ phận bảo trì, hướng đến mục tiêu  cùng quản lý, chăm sóc máy, các thành viên ban TPM đã thực hiện một loạt các hoạt động như: Soạn lại hướng dẫn vận hành máy nghiền, máy đánh paste; xây dựng “Bài học một điểm” (OPL) về hướng dẫn vận hành an toàn; treo thẻ TPM khi phát hiện sai lỗi…

Vừa qua, công ty tiếp tục triển khai trụ cột Cải tiến tập trung (FI) – một trong 8 trụ cột của TPM –  nhằm đưa ra các giải pháp đảm bảo tỷ lệ giao hàng đúng hạn (không có than phiền của khách hàng về giao hàng trễ hạn).

Quy trình cải tiến tập trung tại công ty được bắt đầu với buổi họp nhóm cải tiến: (1) thành lập nhóm cải tiến, thông báo mục tiêu kỳ vọng của lãnh đạo công ty, (2) thảo luận, trao đổi về các quan sát, các số liệu liên quan đến tổn thất; (3) phân tích các tổn thất và lãng phí đang xảy ra tại một công đoạn thí điểm (công đoạn nghiền nguyên liệu). Đã có 39 nguyên nhân được đề xuất sau buổi họp, qua đó, nhóm cải tiến đã phân loại 39 nguyên nhân này về 7 nhóm nguyên nhân cốt lõi; (4)  phân tích 5 Why và phân tích 4M đối với các nguyên nhân này. Kết quả phân tích 4M đã giúp nhóm cài tiến đưa ra 5 giải pháp cải tiến về phương pháp quản lý. Đây đều là các giải pháp không tốn hoặc tốn rất ít chi phí đầu tư.

Với đề xuất của nhóm cải tiến tập trung, công ty đã ghi nhận các lãng phí, đề xuất thêm 5 nhóm giải pháp cải tiến trong thời gian tới nhằm hướng tới mục tiêu giảm tổn thất, lãng phí cho công ty và xây dựng môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

CHIA SẺ LÊN:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

TIN TỨC LIÊN QUAN

0931.535.767 - 0908.159.675 - 0898.655.488
              Messenger
Chat trên Zalo