SƠN CHỐNG HÀ

.Giới thiệu về sơn chống hà

Sơn chống hà là loại sơn chuyên dùng để sơn cho phần đáy tàu. Nhằm chống hiện tượng hà bám vào thân tàu bao gồm cả tàu gỗ và tàu sắt. Khi bị hà bám, vỏ tàu nhanh chóng bị han gỉ, sau đó dần dần làm hỏng cả con tàu, tiêu hao nhiên liệu… Như vậy, với những ai làm trong ngành công nghiệp tàu biển thì Sơn chống hà vô cùng quan trọng và cần thiết.

sơn chống hà
Công nhân vệ sinh đáy tàu bị hà bám bẩn và ăn mòn

Cơ chế hoạt động

Trải qua một thời gian dài tồn tại và phát triển, công nghệ về sơn chống hà đã có tới 5 cơ chế chống hà bám của màng sơn.

Cơ chế dựa trên sự khuếch tán của các độc tố có trong nguyên liệu tự nhiên hoặc đã qua sơ chế (nhựa của các loại cây có độc).

Làm cho con hà và các động thực vật biển khác bị trúng độc khi bám trên mạn ướt của tàu.

Cơ chế thứ hai là cơ chế thuỷ phân.

Cơ chế dựa trên sự thuỷ phân của các độc chất trong màng sơn như TBS (tributyl thiếc), các hợp chất của đồng,… Ngày nay, công ước quốc tế về môi trường biển đã cấm sử dụng các hợp chất chứa thiếc. Vì thế các sản phẩm sơn chống hà hiện tại chỉ sử dụng các hợp chất của Cu(I) làm tác nhân chống hà.

Cơ chế hydrat hoá.

Việc sử dụng cơ chế này tương tự cơ chế thuỷ phân nhưng khác ở chỗ là màng sơn phản ứng với nước để giải phóng độc tố. (Hai cơ chế này đều dẫn đến mài mòn màng sơn và hiệu quả chống hà chỉ tối đa là 2 năm).

Cơ chế không bám dính.

Cơ chế này là cơ chế hiện đại nhất được áp dụng trong công nghiệp cho đến ngày nay. Cơ chế này dựa trên độ phẳng gần như tuyệt đối và đàn hồi của màng sơn silicon mà hà không thể bám dính vào được. Các sản phẩm dựa trên cơ chế này có hiệu lực chống hà trên 5 năm.

Cơ chế tĩnh điện.

Cơ chế này hiện nay mới chỉ tồn tại trong quy mô phòng thử nghiệm. Bản chất của cơ chế là do sự cùng dấu điện tích âm giữa màng sơn và hà mà hà không thể bám được vào bề mặt màng sơn (cơ chế này được nghĩ ra dựa trên một nghiên cứu có đến trên 90% loại hà trên thế giới đều mang điện âm).

Giới thiệu về Sơn chống Hà Hải Vân

Việc sản xuất sơn chống hà đòi hỏi có sự giám sát và công nhận của cơ quan có thẩm quyền về năng lực cũng như kiểm soát các độc tố có trong thành phần sơn.

Công Ty Sơn Hải Vân đã được cục Đăng kiểm Việt Nam đánh giá và công nhận năng lực để sản xuất các sản phẩm phù hợp với QCVN65:2013/BGTVT.

Quy trình chế tạo của Sơn Hải Vân đã được cục Đăng kiểm Việt Nam công nhận phù hợp để sản xuất các sản phẩm Sơn chống hà theo QCVN64:2015:BGTVT.

Sản phẩm Sơn chống hà HF 557 được chứng nhận phù hợp với công ước quốc tế về kiểm soát hệ thống chống hà độc hại của tàu – AFS.

Đặc tính sản phẩm

Được sản xuất dựa trên cơ sở các loại polyme tổng hợp, độc tố chống hà Đồng (I) oxit , phụ gia hoạt động thủy phân cao và một số phụ gia khác chống hà khác.

Các hoạt chất chống hà trên bề mặt được điều khiển bởi quá trình thủy phân. Điều này giúp duy trì khả năng chống hà lâu dài tương ứng với chiều dày của màng sơn. Lớp sơn phủ khi hình thành có khả năng chống bám bẩn từ các vi sinh vật biển (hà, tảo…) rất tốt.

Màng sơn khô cực nhanh, không phụ thuộc vào nhiệt độ khi sơn, dễ sử dụng. Bền trong môi trường nước tương đối tốt. Khả năng chống thẩm thấu cao.

Tuy nhiên màng sơn có tính nhiệt dẻo, độ bền hóa chất và dung môi kém.

 

sơn chống hà
Cơ chế hoạt động sơn chống hà HF-557

Ứng dụng

 


Sơn chống hà được sử dụng ở phần dưới mớn nước của tàu, thuyền đi biển và các kết cấu sắt thép. Những phần thường xuyên ngâm trong môi trường nước biển.

Dùng để chống hà cho phần đáy bằng của tàu biển. Phần mà hoạt động trong phạm vi rộng với thời gian kéo dài giữa hai kỳ lên đốc.

Lưu ý khi thi công

Thi công trong môi trường thông thoáng tốt. Không hít thở bụi sơn, tránh tác động lên da.

Do màng sơn khô cực nhanh nên phải thi công nhanh tránh màng sơn bị khô, khó thi công.

Thời gian hạ thủy khuyến nghị sau khi sơn.

Nhiệt độ bề mặt: 10­0C 200C 50C
Min: 22 giờ 15 giờ 10 giờ
Max: 72 giờ 60 giờ 48 giờ

CHIA SẺ LÊN:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

TIN TỨC LIÊN QUAN

0931.535.767 - 0908.159.675 - 0898.655.488
              Messenger
Chat trên Zalo