SƠ LƯỢC VỀ SƠN EPOXY

Từ lâu sơn Epoxy  đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và dân dụng. Cho đến nay sơn Epoxy ngày càng được sử dụng thông dụng hơn vì có thể đáp ứng được nhiều yêu cầu khắt khe về khả năng chống ăn mòn, kháng hóa chất, độ cứng, cũng như khả năng tương thích với nhiều vật liệu và nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

1.Nhựa Epoxy là gì :

Epoxy là hợp chất hữu cơ gốc nhựa composite, có những tính chất cơ lý đặc biệt, kháng môi trường hơn hẳn các gốc nhựa khác. Epoxy có cấu tạo hóa học đặc thù khiến Epoxy không bị thủy phân bởi môi trường và khả năng chịu tác động, nhiệt lớn hơn hẳn so với các loại vật liệu khác. Ưu điểm nổi trội của vật liệu Epoxy là tính co ngót thấp, lực bám dính, tính chất cơ lý tuyệt vời của Epoxy làm chúng bám dính cực tốt trên nhiều loại bề mặt như kim loại, nhựa, bê tông, kính, gỗ.

Thực tế Epoxy dạng nguyên chất không thể có khả năng liên kết chặt chẽ để tạo nên các các tính chất đặt biệt của nó. Epoxy nguyên chất cần phản ứng với một chất khác được gọi là chất đóng rắn (Hardener) nhằm tạo ra tính liên kết bền vững cao ở cấp độ phân tử. Phản ứng giữa nhựa Epoxy và chất đóng rắn tạo ra một hợp chất có những đặt tính hoàn hảo ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cho đến hiện tại, Epoxy đã trở nên phổ biến và ứng dụng trong vô số ngành công nghiệp như ôto, tàu thủy, kết cấu chịu lực, bảo vệ bề mặt. Chế phẩm từ Epoxy rất đa dạng: keo Epoxy, nhựa siêu bền Epoxy, vỏ bọc chịu lực lõi sợi thủy tinh, sợi carbon… và không thể không kể đến ứng dụng trong ngành chất phủ bề mặt. Sơn Epoxy hay chất phủ bề mặt từ Epoxy là ứng dụng thành công và quan trọng từ chất liệu, giải quyết được vô số vấn đề liên quan đến tính chịu lực, độ mài mòn, độ bền… mà vẫn đảm bảo được thẩm mỹ của công trình.

2. Sơn Epoxy là gì? Đặc tính và ứng dụng như thế nào?

Sơn Epoxy là loại sơn 2 thành phần, thông thường phần A được tạo thành từ nhựa Epoxy, bột màu, phụ gia và phần B là chất đóng rắn.

Màng sơn hình thành do phản ứng hóa học bởi nhựa Epoxy và tác nhân đóng rắn. Tỷ lệ phối trộn của phần A và phần B được tính toán dựa trên phản ứng của nhóm Epoxy và nguyên tử H hoạt động của tác nhân đóng rắn.

Sơn Epoxy hiện nay được sử dụng phổ biến, ứng dụng làm sàn trong các nhà máy sản xuất, gara oto, tầng hầm để xe, bệnh viện, showroom…nơi mà không có vật liệu nào có thể đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật đặc biệt như sơn Epoxy thể hiện như chịu mài mòn ma sát, chịu chùi rửa, không bám bụi, có thể kháng axit nhẹ, chống thấm nước và chịu áp lực rất tốt từ những vật nặng.

Những loại sơn Epoxy đặc biệt được tạo ra để sơn các khu vực đặc biệt như phần thép ngập nước, hầm sâu dưới lòng đất…Tùy theo yêu cầu kỹ thuật mà người ta tạo ra dòng sơn Epoxy tương thích với loại mặt đó.

Các dòng sơn này có những đặc điểm và tính chất nổi trội riêng, tuy nhiên tính chất chung của chúng vẫn là độ bền, chịu cơ lý, ăn mòn hóa học… đáp ứng được phần lớn những yếu tố kỹ thuật mà xây dựng cơ bản đặt ra.

3.Ưu điểm của sơn Epoxy 

Chịu được môi trường ăn mòn khắc nghiệt.

Độ bám dính tuyệt hảo.

Chịu và chạm cơ khí lớn, tính bền cao, khả năng chịu tải trọng và mài mòn tốt.

Tính thẩm mỹ cao.

Tương thích nhiều vật liệu.

Hàm lượng chất rắn cao, hàm lượng VOC thấp.

4.Nhược điểm

 Chịu UV kém: bị phấn hóa dưới ánh nắng.

Là sơn hai thành phần nên tỷ lệ pha trộn sơn Epoxy phải đúng, nếu không sơn sẽ không khô, các tính chất của sơn. Epoxy không đảm bảo.

 Đòi hỏi phải có sự hiểu biết để sử dụng và thi công sơn Epoxy chính xác.

Lưu ý đặc biệt về cách pha trộn sơn Epoxy:

Khi sản xuất sơn Epoxy, nhà sản xuất luôn chứa hai phần A và B riêng biệt, người sử dụng sẽ phối trộn hai phần với nhau trước khi sử dụng theo tỷ lệ khuyến cáo từ nhà sản xuất. Để đảm bảo thời gian khô và các đặt tính khác của màng sơn sau thi công, yêu cầu người sử dụng tuân thủ đúng tỷ lệ phối trộn mà nhà sản xuất đưa ra.

Một số sản phẩm sơn Epoxy thông dụng trên thị trường:

Sơn lót Epoxy giàm kẽm HE-701, Sơn Epoxy hàm rắn cao HE-705, Sơn micacio HE-704 …

CHIA SẺ LÊN:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

TIN TỨC LIÊN QUAN

0931.535.767 - 0908.159.675 - 0898.655.488
              Messenger
Chat trên Zalo