CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Xử lý bề mặt là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng và tuổi thọ của công trình khi sơn. Bề mặt chuẩn bị tốt sẽ đảm bào khà năng bám dính, bào vệ của lớp sơn với công trình. Bề mặt chuẩn bị không tốt (không sạch, độ nhám không tốt, bám dầu mỡ, hóa chất,…) gây ảnh hưởng đến chất lượng của sơn: bám dính kém, thậm chí sơn bị bong tróc từng mảng, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của màng sơn đối với công trình.

Thời gian sống là khoảng thời gian mà sơn 2 thành phần  đã phối trộn từ hai thành phần dạng lỏng và vẫn có thể dễ dàng sơn được. Khi sơn chuyển trạng thái có nghĩa là lúc đó hỗn hợp đã pha trộn đặc dần.

Thời gian sống của sơn sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ và chủng loại sơn và đóng rắn khi phối trộn

Màng sơn khô do quá trình phản ứng của Polimer với oxy trong không khívà quá trình thoát dung môi trong sơn. Khi màng sơn quá dày, lớp sơn ngoài cùng tiếp xúc trực tiếp với không khí làm màng sơn khô nhanh chóng, nó làmphần sơn bên trong tiếp xúc kém với oxy, dung môi bên trong không thoát kip sẽ bị giữ lại và thoát ra rất chậm gây ra hiên tượng sơn khô trên bề mặt nhưng bên trong thì không. Để tránh hiện tượng này, cần thi công sơn với chìu dày thích hợp theo khuyến cáo từng loại sơn

Sơn Epoxy là loại sơn gồm 2 thành phần; phần sơn và phần đóng rắn. Khi sử dụng sẽ trộn 2 thành phần này với nhau theo tỷ lệ của nhà sản xuất quy định.

Sơn Epoxy có thể thi công cho nhiều bề mặt như thép, bêtông, gỗ cần sự bảo vệ cao như chống ăn mòn, hóa chất, khí hậu khắc nghiệt…

Sơn Epoxy khô theo cơ chế đóng rắn hóa học, vì thế nếu sử dụng đúng tỷ lệ sẽ đạt được chất lượng đúng của sản phẩm. Nếu trộn không đúng theo tỷ lệ sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩmnhư: thời gian khô, độ cứng, bám dính, độ bóng, các tính chất chống ăn mòn, bảo vệ,….

Sơn Epoxy không bền màu với ánh nắng trực tiếp. Tính năng tuyệt vời mà sơn Epoxy mang đến là khả năng chịu hóa chất, chịu nước, chống gỉ (tùy từng loại),…. Tuy nhiện, nhược điểm của sơn Epoxy là không bền màu và dễ bị phấn hóa khi để ngoài trời (khoảng 6 tháng). Hiện trạng này xảy ra phổ biến ở bất kỳ thương hiệu nào.

Khi thi công bằng rulo, chiều dày màng sơn thường không đều, trên bề mặt thường xuất hiện lỗ kim, tại những vị trí này các tác nhân ăn mòn dễ dàng xâm nhập gây hư hại cho bề mặt kim loại Có thể dùng Rulo khi thi công sơn, tuy nhiên cần chú ý đến chiều dày và độ kín của bề mặt sau khi sơn để đảm bảo khả năng bảo vệ của sơn

Có thể dùng cọ hay rulô sơn phủ Epoxy cho các diện tích nhỏ. Chú ý, sơn thật đều và kỹ.

Sơn Epoxy dùng loại dung môi đặc biệt. Không được dùng bất cứ loại dung môi nào để pha loãng trừ dung môi của nhà sản xuất yêu cầu.

 Bề mặt sơn Epoxy có đặc tính cứng, bóng và không bị biến đổi trạng thái khi sơn lớp mới lên. Do đó nếu không xử lý bề mặt trước khi sơn sẽ gây hiện tượng bong tróc do độ bám dính giữa lớp sơn mới và cũ kém. Để xử lý bề mặt trước khi sơn phủ lại ta nên dùng giấy nhám để chà hay phun cát sơ để tạo độ nhám bề mặt.

Loại sơn này được dùng như là sơn lót chống ăn mòn và mài mòn cho các kết cấu thép tuổi thọ cao. Khi sử dụng loại sơn này cần lưu ý:

Nên dùng máy phun để thi công

Trong quá trình thi công phải luôn luôn khuấy đều sơn tránh kẽm lắng xuống đáy thùng.
            Chỉ được thi công trên bề mặt thép đã được làm sạch bề mặt theo tiêu chuẩn từng công trình quy định

Nên sơn lớp sơn trung gian hoặc lớp sơn phủ sau khi lớp sơn Epoxy giàu kẽm khô cứng để hạn chế việc lớp sơn bị gỉ vàng khi gặp nước mưa, sương, ẩm cao

Một trong những độc tố chính để chống hà được dùng trong sơn oxit đồng I, loại này dễ bị oxy hóa dễ chuyển thành oxit đồng II. Do vậy, sau khi sơn chống hà, để khô, nên hạ thủy ngay để tránh hiện tượng trên vì oxit đồng II không có tác dụng chống hà.

Khả năng chống hà phụ thuộc vào cường độ và sự duy trì khả năng của lớp sơn phủ chống hà. Tùy theo mục đích, có thể sử dụng hệ sơn phù hợp để sơn “nhả độc” ra 1 lượng vừa đủ để hà không bám và sinh sản trong thời gian đã định như 6 tháng, 12 tháng và 2 năm…